Tối ưu hệ thống xử lý nước tinh khiết và siêu tinh khiết là gì

Giới thiệu về tối ưu hệ thống xử lý nước cấp

Trong vận hành các hệ thống xử lý nước cấp tinh khiết và siêu tinh khiết cho nhà máy sản xuất, chi phí được tính toán cho mỗi m3 nước sản xuất ra đạt yêu cầu. Bằng cách giảm chi phí này, nhà máy có thể giảm được chi phí tổng cộng để sản xuất ra mỗi đơn vị sản phẩm.

Ví dụ như trong một tháng sản xuất ra được 5 000 000 con chip, đồng thời trong tháng đó, chi phí cho hệ thống sản xuất nước cấp cho sản xuất là x đồng (bao gồm cả chi phí khấu hao capex và chi phí vận hành). Nếu chúng ta giảm được X thì giá tiền trên mỗi con chip cũng giảm. Đó là cách nâng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Như vậy, mục của tối ưu hệ thống xử lý nước tinh khiết và siêu tinh khiết là để giảm giá thành sản xuất.

tối ưu hệ thống xử lý nước cấp

Các yếu tố có thể tối ưu trong hệ thống xử lý nước cấp

Câu hỏi đặt ra là những thành tố nào chúng ta có thể giảm được để tối ưu hệ thống xử lý nước cấp cho sản xuất.

Thứ nhất là chi phí đầu tư để mua thiết bị và xây lắp hệ thống. Chi phí này được tính vào chi phí sản phẩm dựa theo khấu hao theo thười gian. Do đó, chi phí này càng thấp thì chiết khấu vào sản phẩm càng ít và ngược lại.

Thứ hai là các chi phí vận hành bao gồm:

• Chi phí nhân công
  • Chi phí nguyên phụ liệu như hóa chất, nước đầu vào,
  • Chi phí năng lượng
  • Chi phí vật tư thay thế như thay vật liệu lọc, màng lọc, hạt nhựa
  • Chi phí xử lý nước thải đầu ra ví dụ như CIP nhiều thì nước thải nhiều sẽ làm tăng chi phí xử lý

Bên cạnh đó, còn có một chi phí chìm là tính liên tục và ổn định của hệ thống. Nếu hệ thống thường phải dừng làm gián đoạn quá trình sản xuất thì ảnh hưởng chậm đơn hàng, giảm sản lượng,…

Sau khi xác định được toàn bộ các chi phí của hệ thống xử lý nước cấp, chúng ta sẽ tiến tới làm kiểm toán để xác định những chi phí đáng kể, từ đó tìm ra cơ hội ưu tiên cho việc cải tiến. Tùy vào các cơ hội mà chúng ta sẽ đào sâu và tìm ra giải pháp thích hợp.

Để hiểu hơn về giải pháp này, các bạn có thể liên hệ để được tư vấn:

• Senior engineer: Trương Tường Tân
  • Phone: 0909 407 547