Bơm tăng áp cho hệ thống lọc nước RO

Nội dung bài viết

Lựa chọn bơm cho hệ thống lọc nước RO

Việc lựa chọn bơm cho hệ thống RO sẽ căn cứ vào nhu cầu áp suất và lưu lượng của hệ thống. Những thông số này sẽ được xem xét dựa trên đường đặc tính bơm.

Bơm tăng áp cho hệ thống lọc nước RO phải được kiểm soát để duy trì lưu lượng dòng sản phẩm như thiết kế và không vượt áp suất tối đa co phép. Thông thường, áp suất quy định cho các loại màng RO như sau:

  • 41 bar (600 psi) cho màng nước lợ
  • 69 bar (1,000 psi) cho màng nước biển
  • 82 bar (1,200 psi) cho màng nước biển có tỷ lệ thải bỏ cao.

Bơm tăng áp hệ thống lọc RO

Lưu ý về áp suất cho bơm tăng áp hệ thống lọc RO

Bơm tăng áp cho hệ thống lọc RO không thể tự hút nên áp xuất nước đầu vào phải là áp dượng. Áp suất dương này có thể được cấp tới từ bơm của pretreatment.

Bơm ly tâm được kiểm soát với một van yết hầu tại đường xả (van được lắp trên đường concentrate). Bơm có thể được dung với motor fix một tốc độ cho hầu hết các màng. Tuy nhiên, việc sử dụng variable speed motor (VFD) là phương án thường được sử dụng để tiết kiệm năng lượng, mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao. VFD nên được xem xét khi nhiệt độ nước đầu vào có sự dao động lớn hơn 5 oC.

VFD cho bơm RO

Hệ thống thu hồi năng lượng từ bơm tăng áp.

Đối với các hệ thống lọc nước biển, nước trong dòng concentrate có áp suất lên đến 60 bar, chiếm đến 55 đến 60% nước đầu vào. Năng lượng này có thể được sử dụng trở lại thông qua hệ thống thu hồi năng lượng gồm các thiết bị như:

  • Bánh xe Pelton
  • Turbine quay
  • Đầu nén piston

Áp suất cao trong dòng concentrate đi vào thiết bị thu hồi năng lượng nơi nó sản sinh ra năng lượng quay. Năng lượng này được dùng để trợ lực cho bơm tăng áp đầu vào. So sánh với cá thiết bị bơm truyền thống, bơm có sử dụng hệ thống thu hồi năng lượng có thể tiết kiệm năng lượng lên đến 40%.

hệ thống thu hồi năng lượng bơm RO

Các bạn có thể thàm khảo thêm cách lựa chọn bơm trong thiết kế hệ thống lọc nước RO tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo