Ứng dụng công nghệ sinh học than họat tính BACF để tái sử dụng nước thải

Nội dung bài viết

Giới thiệu công nghệ lọc sinh học than hoạt tính – biological activated carbon filter BACF

Nhu cầu tái chế nguồn nước thải đầu ra trở thành nước đầu vào cho sản xuất ngày càng được ứng dụng rộng rãi để tiết kiệm chi phí sản xuât và bảo vệ môi trường. Một trong những công nghệ đang được ứng dụng phổ biến ở các nước phương tây để tái chế nguồn nước thải, từ nguồn nước đầu vào cấp lại cho sản xuất hoặc nước uống cấp cho khu dân cư là công nghệ lọc sinh học than hoạt tính (biological activated carbon filter). Trong công nghệ này, lớp vi sinh vật phát triển trên bề mặt than hoạt tính được sử dụng để loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước.

Công nghệ lọc sinh học than hoạt tính là gì ?

Công nghệ lọc than hoạt tính vi sinh vật (BACF) đã chứng mình hiệu quả hơn nhiều so với lọc vật liệu thông thường bằng cát và anthracite trong các hệ thống lọc. Than hoạt tính hỗ trợ cho lớp màng vi sinh tăng trưởng và phát triển tốt hơn so với cát và anthracite.

Cột lọc than hoạt tính vi sinh vật nên có một lớp cát để tránh lớp than và vi sinh vật bị trôi ra ngoài, lớp cát hiệu quả nên là 15 đến 22 cm, như là một lớp đỡ bên dưới lớp than.

Lọc than hoạt tính sinh học BACF được ứng dụng trong quy trình tái chế nguồn nước thải rồi cấp trở lại cho sản xuất theo dây chuyền như sau. Nước thải từ hệ thống xử lý đạt loại A, đi và hệ thống cột lọc lõi thô 5 micromet , sau đó đi vào hệ thống lọc than hoạt tính sinh học (BACF), rồi qua lọc  UF, sau đó có thể cấp và hệ thống lọc thẩm thấu ngược màng RO. Quy trình xử lý này đang được áp dụng rỗng rãi. Nước đầu ra có thể tái sử dụng để cấp vào hệ thống lò hơi, hệ thống tháp giải nhiệt cooling tower, hay hệ nước làm mát chiller.

lọc than hoạt tính sinh học

Sự hiện diện của vi sinh vật trên bề mặt lớp than hoạt tính sẽ làm cột lọc nhanh bị mất áp và đòi hỏi phải rửa ngược. Cột lọc than hoạt tính sinh học được rửa ngược khi mất áp đạt tới ngưỡng cài đặt. Quá trình rửa ngược sẽ duy trì lớp vi sinh vật vừa đủ trên bề mặt than hoạt tính.

Lợi ích của công nghệ lọc sinh học than hoạt tính

Nước đầu vào cột lọc than hoạt tính sinh học phải được kiểm soát với các chất oxi hóa mạnh như chlorine, chloramines, or chlorine dioxide để tránh làm mất lớp sinh vật bám trên lớp vật liệu lọc.

Công nghệ BACF

Lợi ích của cột lọc BACF so với các công nghệ khác là chi phí tiết kiệm hơn để loại bỏ các chất hữu cơ so với ứng dụng công nghệ màng trực tiếp sau nước thải thành nước sạch. Diện tích được gói gọn trong các cột lọc nên tiết kiệm không gian. Vận hành đơn giản không như các bể lọc sinh học. Với những ưu điểm đó, công nghệ lọc than sinh học BACF đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần cải tiến hệ thống tiền lọc cho hệ thống RO, các bạn có thể liên hệ thông tin bên dưới:

  • Senior engineer: Trương Tường Tân
  • Phone: 0909 407 547
  • Email: tuongtan3t77@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo