Hướng dẫn giảm chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải

Nội dung bài viết

Những vấn đề trong hệ thống xử lý nước thải vi sinh bùn hoạt tính hiếu khí

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh bùn hoạt tính hiếu khí là công nghệ phổ biến, được ứng dụng trong nhiều hệ thống xử lý nước thải có BOD cao như nước thải ngành thực phẩm, nước thải sinh hoạt, nước thải trang trại,…

giảm bùn thải nước thải khu công nghiệp

Nếu các hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ này được lắp đặt và vận hành tốt thì chất lượng nước đầu ra sẽ ổn định và chi phí vận hành sẽ không quá cao như các hệ thống xử dụng công nghệ hóa lý khác. Tuy nhiên, ở Việt Nam, rất nhiều hệ thống xử lý nước thải xử dụng công nghệ này, do ngay từ đầu đã không thiết kế và lắp đặt tốt cộng với việc vận hành không chuẩn nên không những chất lượng nước đầu ra bị vượt yêu cầu về xả thải mà còn làm chi phí xử lý nước trên mỗi đơn vị m3 nước thải bị đội lên.

hệ thống điều khiển xử lý nước

  • Thứ nhất, nước đầu ra của hệ thống xử lý nước này thường bị vượt tiêu chuẩn Amoni hoặc tiêu chuẩn Nitrat.
  • Thứ hai tiêu hao năng lượng cho quá trình sục khí trong các hệ thống xử lý nước này cao
  • Thứ ba, hệ thống phải châm nhiều chất dinh dưỡng, có thể là ethanol hoặc mật rỉ đường, làm phát sinh chi phí
  • Thứ tư là tăng sục khí, tăng chất dinh dưỡng làm tăng thêm lượng bùn tahri sinh ra, do đó lại phát sinh thêm chi phí xử lý bùn.

Các giải pháp kiểm soát để tăng chất lượng nước đầu ra sau hệ thống xử lý nước thải

Do đó, để đảm bảo ổn định chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải và ổn định thì đòi hỏi hệ thống hiện có phải có chức năng điều chỉnh được hoặc hệ thống điều khiển phải nhận biết và điều khiển được để thích ứng với chất lượng nước đầu vô.

máy thổi khí xử lý nước thải

Ví dụ, cách thứ nhất là đối với các nhà máy có chất lượng nước thải dao động thì bể điều hòa phải có đủ thể tích. Hoặc các thứ hai là hệ thống có các thiết bị điều khiển để ổn định được nước đầu vô, ví dụ như khi tải COD hoặc amoni nước đầu vào tăng thì máy nén khí biết cách tăng lên để phù hợp. Qúa trình điều khiển càng mượt, các thông số càng ít giao động thì chất lượng nước đầu ra sẽ càng ổn định.

Ổn định chất lượng nước thải

Các giải pháp để giảm chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải

Để giảm chi phí vận hành cho các nhà máy xử lý nước thải bằng công nghệ vi sinh bùn hoạt tính, thì người vận hành cần tập trung vào giảm ba chi phí sau:

  • Chi phí cho năng lượng để sục khí
  • Chi phí cho châm hóa chất, dinh dưỡng
  • Chi phí cho xử lý bùn thải

Thứ nhất để giảm chi phí năng lượng cho máy thổi khí nhưng vẫn đảm bảo DO trong bể hiếu khí luôn đạt yêu cầu thì quá trình sục khí phải phù hợp với tải lượng và vi sinh trong bể. Hiện tại công nghệ VOMBAT – quá trình điều khiển bậc cao có thể giải quyết vấn đề này.

Thứ hai, để giảm chi phí cho hóa chất thì phải đảm bảo lượng BOD và MLSS ổn định trong bể hiếu khí. Qúa trình này có thể thực hiện được bằng cách ổn định chất lượng nước đầu vào, duy trì tỷ lệ tuần hoàn phù hợp, ổn định các quá trình nitrification và denitrification.

Thứ ba, để giảm chi phsi xử lý bùn thải trong các hệ thống xử lý nước thải thì làm sao để lượng bùn hiếu khsi sinh ra tối thiểu. Qúa trình này có thể đưcọ kiểm soát bằng sục khí ở mức tối ưu. Lượng BOD duy trì trong bể ở mức tối ưu, không cần châm chất dinh dưỡng.

Kết luận

Hiện tại có một số công nghệ đã nâng cấp từ công nghệ xử lý nươc sthair bằng vi sinh bùn hoạt tính nhưng nhìn chung công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh bùn hoạt tính vẫn là tối ưu và dễ vận hành nhất, không tốn chi phí đầu tư quá cao. Tuy nhiên, phải có một hệ thống tốt và cách vận hành tốt thì chi phí để xử lý mỗi m3 nước thải mới không bị phát sinh.

Liên hệ

Mình đã đi nhiều nhà máy, khu công nghiệp và mình thấy cách vận hành của các anh em ở các nafh máy xử dụng công nghệ này còn nhiều điểm chưa tối ưu, do đó không những làm nước thải đầu ra thỉnh thoảng vượt tiêu chuẩn xả thải mà còn làm tăng chi phí, quá trình vận hành cũng rất cực theo sức khỏe của con vi sinh. Nếu anh em nào muốn cải thiện hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ này có thể liên hệ mình theo thông tin bên dưới:

  • Tên: Trương Tường Tân
  • Số điện thoại: 0909 407 547
  • Email: tan.truong@witteveenbos.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo