Kiểm soát vi sinh trong nước đầu vào hệ thống lọc nước RO

Nội dung bài viết

Giới thiệu cáu cặn vi sinh nước đầu vào hệ thống lọc RO

Tất cả các nguồn nước thô đều chứa các thành phần si sinh như: Vi khuẩn, Nấm, Tảo, Virus,… Kích cỡ trung bình của vi khuẩn khoản 1 µm.

Các vi sinh vật tồn tại trong nước có thể liên quan đến yếu tố cáu cặn từ các hạt keo trong nước ( đã trình bày ở bài trước). Sự khác biệt của cáu cặn sinh và các dạng khác là chúng có khả năng tái sinh trong các điều kiện phù hợp.

Các vi sinh vật đi và hệ thống RO tồn tại trên bề mặt màng nơi mà có các thành phần trong nước là chất dinh dưỡng để chúng sinh trưởng và tạo thành màng sinh học, ví dụ như NH4.

cáu cặn vi sinh

Ảnh hưởng của cáu cặn vi sinh

Cáu cặn vi sinh trên màng RO sẽ làm giảm lưu lượng nước đi qua màng (flux rate), từ đó làm giảm lượng nước thành phẩm, tăng chênh lệch áp suất giữa dòng vào và dòng thải bỏ, và có thể dẫn đến hư hỏng màng nếu không được tẩy rửa đúng thời điểm.

Thỉnh thoảng, một số cáu cặn sinh học có thể bám phái bên dòng thành phẩm của màng, do đó nó làm cho chất lượng nước đầu ra dòng thành phẩm không đạt.

cáu cặn vi sinh màng RO

Các phương pháp xử lý cáu cặn vi sinh vật nước đầu vào RO

Cáu cặn sinh học thì khó để loại bỏ vì lớp màng có khả năng bảo vệ các hóa chất tẩy rửa. Ngoài ra, khi chúng không được tẩy rửa hoàn toàn, chúng sẽ phục hồi rất nhanh. Do đó, các hệ thống tiền xử lý cần xem xét và xử lý vấn đề cáu cặn sinh học.

 Có nhiều phương pháp để xử lý các cáu cặn sinh học. Trong đó, phương pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất là loại bỏ các thành phần trong nước vốn là chất dinh dưỡng của vi sinh vật để giới hạn sự sinh trưởng của chúng.

Một phương pháp khác sẽ tốn chi phí hơn là châm hóa chất oxy hóa để diệt vi sinh vật như Chlorine. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có mối nguy tiềm tàng là các mảng bị oxy hóa của vi sinh vật có thể trở thành chất dinh dưỡng cho các vi sinh vật khác và làm cho chúng phát triển.

Châm hóa chất như là chất chống cáu cặn hay các axit phải được xem xét cẩn thận vì chúng có thể là chất dinh dưỡng cho vi sinh vật. Một phương pháp khác dựa vào châm hóa chất diệt khuẩn là các biocide. Các hóa chất này nên được châm định kỳ tùy và chất lượng nguồn nước đầu vô. Phương pháp này nên được thực hiện phòng ngừa, trước khi vi sinh vật dính bám và phát triển trên màng.

Ngoài ra, các phương pháp xử lý vi sinh trong nước phổ biến khác là sử dụng đèn UV hoặc cũng có thể dùng màng lọc UF.

Các giải pháp nếu đưcọ sử dụng kết hợp sẽ nâng cao hiệu quả, loại bỏ các cáu cặn vi sinh trước khi chúng dính bám và phát triển trên bề mặt màng RO.

Để tham khảo thêm về hướng dẫn vận hành hệ thống lọc RO lâu bền, các bạn có thể tìm hiểu về hướng dẫn vận hành hệ thống lọc nước RO tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo