Lựa chọn vật liệu trong hệ thống lọc nước RO để chống ăn mòn

Nội dung bài viết

Giới thiệu thiết kế hệ thống lọc nước tinh khiết RO

Lựa chọn vật liệu cho hệ thống lọc nước RO rất quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sự rò rỉ của hệ thống mà còn làm cho nước bị nhiễm tạp chất.

Trong một hệ thống lọc nước mặn bằng công nghệ RO, xét về khí cạnh ăn mòn, một môi trường rất khắc nghiệt đối với các vật liệu được sử dụng. Do đó, vật liệu của công trình phải đảm bảo chống được yếu tố ăn mòn. Đó có thể là các yếu tố bên ngoài như độ ẩm, muối, không khí cũng như các yếu tố bên trong khi vật liệu tiếp xúc với các loại hóa chất.

Ngăn ngừa yếu tố ăn mòn trong hệ thống RO như thế nào

Đối với yếu tố bên ngoài, giải pháp chống ăn mòn thường được thực hiện bằng cách bao phủ ống và thiết bị bằng cách sơn, mạ lên vật liệu và định kỳ kiểm tra, khắc phục, thay thế các vị trí rò rỉ.

Đối với việc ngăn ngừa ăn mòn từ bên trong, việc chọn lựa các vật liệu phù hợp thì tương đối phức tạp. Các vấn đề này liên quan đến các thông số như áp suất, độ rung, nhiệt độ. Vật liệu phải chịu được khả năng ăn mòn gây ra bởi thành phần Cloride cao của nước đầu vào và dòng thải bỏ concentration và đặc biệt là của dòng hóa chất được sử dụng trong quá trình CIP.

Lựa chọn vật liệu trong thiết kế hệ thống RO

Các vật liệu phi kim như nhựa, sợi thủy tinh, được sử dụng rộng rãi để tránh ăn mòn và hóa chất dưới áp suất thấp. Mặt dù vậy, các thiết bị ở phần nước đầu vô thường sử dụng vật liệu kim loại vì phải làm việc trong áp suất cao như bơm, đường ống và van. Thép cacbon hoặc hợp kim không đủ khả năng chống ăn mòn và sản phẩm của ăn mòn có thể đi vào trong màng RO.

ăn mòn đường ống hệ thống lọc RO

Ưu điểm của inox là có khả năng chống ăn mòn cao đối với các hóa chất trong nước. Tuy nhiên, nếu sử dụng chúng tiếp xúc với các vật liệu kim loại khác thì sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn.

Đối với các hệ thống lọc nước RO có nồng độ TDS < 7000 mg/l, inox 316 với tỷ lệ cacbon < 0,03% là yêu cầu tối thiểu. Nếu sử dụng thép có tỷ lệ cacbon cao hơn thì sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn rổ ở những vị trí mối hàn.

Đối với các hệ thống lọc nước RO có nồng độ TDS > 7000 mg/l, inox 904 nên được sử dụng cho đường ống và tại các điểm khúc cua của ống.

Khi thi công lắp đặt hệ thống RO cần chú ý

Khi thiết kế đường ống cho hệ thống lọc RO, người thiết kế chú ý các điểm sau:

  • Thiết kế tối thiểu các kẽ hở, ngõ cụt để tránh nước tù.
  • Thiết kế để đạt vận tốc dòng nước tối thiểu 1.5 m/s.
  • Khi hàn thì dùng khí trơ để bảo vệ bề mặt mối hàn để tránh bị oxy hóa.
  • Làm sạch và thông tắc hệ thống đường ống tránh clorua làm mòn đường ống.
  • Dùng nước tinh khiết (pH trung tính) để rửa đường ống nếu phải dừng hệ thống trong thời gian dài.

Bên trên là các lưu ý khi lựa chọn vật liệu cũng như quá trình thi công để tránh đường ống bị ăn mòn khi thiết kế và lắp đặt hệ thống lọc nước tinh khiết RO, đặc biệt là các hệ thống lọc nước biển. Để học cách thiết kế và lắp đặt hệ thống lọc nước tinh khiết RO, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo