Một số case study tái sử dụng nguồn nước

Nội dung bài viết

Tái sử dụng nước là xu thế tất yếu

Bộ công thương đã thông báo lộ trình tăng giá nước từ nay đến năm 2022. Áp lực về giá nước sẽ sớm ảnh hưởng lên chi phí sản xuất, đòi hỏi các công ty sản xuất phải sớm cải tiến công nghệ để tiết kiệm các nguyên liệu đầu vào, trong đó có nhu cầu về sử dụng nước. Trong đó, tái sử dụng nước là một trong những bước yêu tiên hàng đầu để doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí. Trong bài viết này sẽ trình bày một số case study của các công nghệ tái sử dụng nước đã áp dụng ở các doanh nghiệp phương tây và lợi ích thu được như thế nào.

nhà máy tái sử dụng nước

Một số dự án tái sử dụng nước tiêu biểu:

Nhà máy của shell ở Emmen, Hà Lan đã ứng dụng công nghệ sản xuất nước siêu sạch để tái sử dụng nước từ nước thải sinh hoạt. Hệ thống xử lý nước siêu sạch này có công xuất 10 triệu lít/ngày, cấp cho hệ thống hơi của nhà máy. Nước thải sinh oạt được sử lý bằng công nghệ UF, Lọc than hoạt tính sinh học, hệ RO hai pass và trao đổi ion bẳng EDI. Công nghệ sử lý này không sử dụng nhiều hóa chất. Witteveen+Bos đã quản lý xây lắp và kỹ thuật cho hệ thống này.

Công ty nước IWWA ở Bỉ là một trong những công ty đầu tiên ở châu âu đã ứng dụng công nghệ tái sử dụng nước thải. Dòng đầu ra của nhà máy xử lý nước thải đã được xử lý bằng công nghệ lọc UF và lọc thẩm thấu ngược. Nguồn nước sau xử lý này được trả lại tự nhiên bằng các hồ tự nhiên trên các cồn cát. Witteveen+Bos đã hỗ trợ IWVA trong nghiên cứu tiền khả thi, lựa chọn kỹ thuật và mô hình thử nghiệm.

Tái chế nguồn nước ở công ty Tengiz Chevr Oil (TCO). Witteveen+Bos đã tham gia thiết kế kỹ thuật cho dự án tái chế nguồn nước cho Tengiz ở Kazakhstan. Dự án này tái chế  nguồn nước thải từu hệ thống facility, sau đó tái sử dụng. Công suất đầu vô của hệ thống này là 6000 m3/ngày và có thể cung cấp 4000 m3/ngày nước thành phẩm. Quá trình xử lý của hệ thống này bao gồm hai bước lọc than hoạt tính, hệ thống lọc lõi tự rửa, hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO. Dự án này bao gồm 11 km đường ống để cấp nước từ quá trình xử lý đến nơi sử dụng. Mục tiêu chính của dự án này có thêm nguồn nước cấp và cải thiện chất lượng nước, cắt giảm nước thải để bảo vệ môi trường .

Dự án tái sử dụng nước ở DOW Terneuze. Nguồn nước cấp cho hệ thống cooling và boiler ở nhà máy của DOW chemical được sản xuất từ nước biển, thông qua công nghệ lọc tách muối. Hệ thống này đã được cải tiến để có thể xử lý nguồn nước thải của bằng cách lắp ráp thêm công nghệ lọc UF và hệ thống lọc màng sinh học. Hai nhà máy lân cận là Evides Industriewater and the Waterboard ‘Scheldestromen’ sẽ cấp nước thải cho DOW chemical để cấp vào hệ thống này, nước đầu ra dung để cấp cho cooling và boiler, giảm giá thành hơn so với xử lý nước biển. Witteveen+Bos đã than gia nghiên cứu, quản lý xây lắp kỹ thuật của dự án này.

Dự án tái sử dụng nước ở Tây Trung Quốc. Phần phía tây của Trung Quốc được biết đến như là một vùng đất khô cằn, và đó là cơ hội để ứng dụng các công nghệ tái sử dụng nguồn nước. Hiệp hội nước Hà Lan gồm  Witteveen+Bos, Evides Industriewater và Royal Haskoning đã tiến hành một dự án thửu nghiệm tái sử dụng nước thải công nghiệp. Nhà máy thử  nghiệm được vận hành trong 6 tháng ở công ty Beiyuan Chemicals (UPVC production plant) tọa lạc tại Jinjie, tỉnh Shaanxi. Dòng thành phẩm của hệ thống xử lý nước thải trước đó được sử lý bằng hê thống khử khoáng bao gồm các công nghệ lọc UF, lọc than hoạt tính màng sinh học, và lọc thẩm thấu ngược RO. Bên cạnh đó, công nghệ này còn được trình diễn ở tuần lễ nước Hà Lan ở World Expo ở Shanghai.

Bên trên là một số dự án tái sử dụng nước Witteveen Bos đã thực hiện. Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu về tái sử dụng, tái chế nguồn nước, hãy liên hệ với chung tôi theo các thông tin bên dưới.

  • Senior engineer: Trương Tường Tân
  • Phone: 0909 407 547
  • Email: tuongtan3t77@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo