Làm nghề lắp đặt lọc nước, chắc hẳn anh em đã từng gặp tình cảnh này: Rõ ràng lúc bàn giao công trình đã dặn dò chủ nhà kỹ lưỡng “Chú nhớ cứ 3 ngày là ra vặn cái van này xả rửa một lần nhé”. Chủ nhà gật gù đồng ý. Nhưng chỉ một tháng sau, họ gọi điện mắng vốn vì nước yếu, qua kiểm tra thì phát hiện từ hôm lắp đến giờ… họ chưa vặn xả lần nào vì “bận quá quên mất”. Hậu quả là vật liệu lọc đóng tảng, tắc cứng.
Để giải quyết bài toán “não cá vàng” của khách hàng, nhiều anh em chuyển sang dùng Van tự động (Autovalve). Nhưng lại nảy sinh vấn đề mới: Lắp van tự động xong, cài đặt thế nào cho chuẩn để không lãng phí nước mà vẫn sạch vật liệu?
Giữa hai lựa chọn, nên dùng van tay hay autovalve? Và nếu dùng Autovalve thì cài đặt ra sao để nó thực sự “thông minh” chứ không phải là một cỗ máy cứng nhắc? Hãy cùng Aquaedu phân tích rõ.
Nội dung bài viết
1. Van cơ (Manual Valve) – “Nồi đồng cối đá” nhưng phụ thuộc con người
Van cơ (van tay 3 ngã, 5 ngã) là lựa chọn truyền thống và phổ biến nhất trong các hệ thống lọc tổng dân dụng giá rẻ.
-
Ưu điểm: Cấu tạo đơn giản, cực kỳ bền bỉ. Gần như không bao giờ hỏng hóc phần điện (vì làm gì có điện). Chi phí đầu tư rẻ, giúp anh em dễ chốt sale với những khách hàng có ngân sách eo hẹp.
-
Nhược điểm: Phụ thuộc 100% vào trí nhớ và sự chăm chỉ của con người. Nếu khách hàng quên xả rửa, toàn bộ hệ thống sẽ bị nghẹt tắc. Ngoài ra, việc vặn van thủ công nhìn không được “xịn sò” và chuyên nghiệp trong mắt các chủ đầu tư cao cấp.
2. Van tự động (Autovalve) – Đẳng cấp, nhàn hạ nhưng dễ “toang” nếu thiếu hiểu biết
Autovalve sinh ra để giải phóng sức lao động. Nó tự động đóng/mở các cửa van bên trong để thực hiện quy trình Lọc – Rửa ngược (Backwash) – Rửa xuôi (Fast Rinse) theo đúng lịch trình đã cài đặt.
-
Ưu điểm: Hoàn toàn tự động. Chủ nhà không cần động tay động chân. Hệ thống luôn được xả rửa định kỳ, đảm bảo tuổi thọ vật liệu lọc. Việc lắp đặt Autovalve cũng giúp nâng tầm giá trị hợp đồng, anh em dễ dàng báo giá cao hơn cho sự “thông minh” này.
-
Nhược điểm: Cần có nguồn điện liên tục (nếu mất điện lâu, đồng hồ thời gian bên trong có thể bị sai lệch). Chi phí cao hơn van tay.

Và cái giá đắt nhất của Autovalve nằm ở: Người thợ không biết cách cài đặt autovalve. Đa phần anh em mua van về, cắm điện và để nguyên cấu hình mặc định của nhà sản xuất (ví dụ mặc định rửa 10 phút, 3 ngày xả 1 lần) mà không hề tính toán đến thực tế công trình.
3. Cách cài đặt Autovalve: Dựa theo “Thời gian” hay “Lưu lượng”?
Một chiếc Autovalve thường có hai chế độ hoạt động chính, và việc chọn sai chế độ sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Chế độ 1: Cài đặt theo Thời gian (Time-Clock)
-
Nghĩa là bạn hẹn giờ: Cứ 3 ngày, vào đúng 2h sáng van sẽ tự động rửa ngược.
-
Lỗi thường gặp: Nếu nhà khách hàng hôm đó có tiệc, dùng lượng nước gấp đôi bình thường, cặn bẩn lấp đầy cột lọc chỉ trong 1 ngày, nhưng van vẫn cứng nhắc đợi đến ngày thứ 3 mới rửa. Lúc đó vật liệu đã bết cứng lại. Ngược lại, nếu cả nhà đi du lịch 1 tuần không dùng giọt nước nào, van vẫn tự động lôi nước dự trữ ra rửa ngược, gây lãng phí trầm trọng.
Chế độ 2: Cài đặt theo Lưu lượng (Meter-Delayed / Meter-Immediate)
-
Nghĩa là van có một cảm biến đo nước. Bạn cài đặt: Cứ lọc đủ 10 khối nước (10 m³) thì van mới thực hiện xả rửa.
-
Đây là cách cài đặt chuẩn xác nhất cho các cột lọc đa vật liệu (MMF). Dù khách dùng nhiều hay ít, cứ khi khối lượng cặn bẩn tích tụ đến mức giới hạn (tương đương với số khối nước thiết kế) thì hệ thống sẽ tự làm sạch.
4. Làm sao để biết “Bao nhiêu khối nước thì cần rửa ngược”?
Biết cách thao tác bấm nút trên mặt van Autovalve (Menu, Up, Down…) chỉ là kỹ năng của một người thợ ráp nối. Điều làm nên sự khác biệt của một kỹ sư là: Làm sao bạn tính ra con số 10 khối, 15 khối hay 5 khối để nhập vào cái van đó?
Con số này hoàn toàn không phải bốc thuốc. Nó được tính toán dựa trên:
-
Hàm lượng cặn lơ lửng (TSS) của nước thô đầu vào.
-
Khả năng chứa cặn của lớp cát thạch anh và quặng mangan bên trong cột.
-
Vận tốc lọc hiện tại của hệ thống.
Nếu bạn không thể tính được chu kỳ xả rửa chính xác, Autovalve đắt tiền cũng chỉ là một “món đồ chơi” vô dụng, có thể rửa lúc chưa cần thiết hoặc lúc cần thiết thì lại không rửa.

Đừng để máy móc điều khiển bạn, hãy dùng kiến thức để làm chủ công nghệ! Tại Khóa học Tính toán, Thiết kế và Vận hành Cột lọc Đa vật liệu MMF của Aquatekco, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ A đến Z.
Khóa học mang đến cho bạn:
-
Công thức xác định chu kỳ xả rửa: File Excel sẽ tự động cho bạn biết chính xác sau bao nhiêu khối nước thì cột lọc của bạn đã “no cặn” và cần xả rửa.
-
Hướng dẫn cài đặt thực chiến: Cách thiết lập các thông số thời gian Backwash, Fast Rinse sao cho tối ưu, không lãng phí nước mà vẫn đảm bảo độ giãn nở vật liệu.
-
Tự tin thi công dự án lớn: Từ bỏ thói quen làm mò, tự tin thiết kế và vận hành hệ thống van tự động phức tạp cho các nhà máy, khu công nghiệp.
👉 Đừng dừng lại ở việc làm “thợ vặn ống”, hãy nâng cấp thành “chuyên gia vận hành”. Click vào đây để đăng ký khóa học MMF ngay hôm nay!

