Câu chuyện xử lý sự cố cột lọc đa vật liệu

Nội dung bài viết

Vấn đề

Hệ thống xử lý nước tinh khiết của một khách hàng Aquatekco có công suất nước đầu vào 50 m3/h. Nước thành phẩm được sử dụng để sản xuất nước rau quả đóng hộp.

Hệ thống có 3 cột lọc đa vật liệu, sử dụng các vật liệu gồm sỏi, cát min, anthracite và đá garnet. Hai tháng nay, người vận hành nhận thấy tần suất thay lõi lọc cartridge filter đã tăng lên từ 90 ngày xuống còn 40 ngày.

Người vận hành kiểm tra kết quả lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI sau cột lọc đa vật liệu thì thấy SDI tăng lên từ 4 đến 5. Các bạn có thể tham khảo cách lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI tại đây. Nếu hệ thống của bạn chưa có thiết bị đo chỉ số mật độ bùn SDI thì các bạn có thể tham khảo tại đây.

GIÁY CHỈ SỐ MẬT ĐỘ BÙN

Xác định nguyên nhân sự cố

Người vận hành đã cho lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI trước cột lọc đa vật liệu và sau cột lọc đa vật liệu thì nhận thấy kết quả SDI đã không giảm. Cụ thể SDI trước cột lọc là 5.1, kết quả lấy mẫu SDI sau cột lọc đa vật liệu là 5.1. Điều đó chứng tỏ, hiệu suất loại bỏ các cặn huyền phù lơ lửng trong nước của cột lọc đa vật liệu rất thấp.

Người vận hành đã tiến hành điều chỉnh tăng và giảm lượng châm polymer nhưng kết quả không làm chỉ số SDI thay đổi, thậm chí kết quả lấy mẫu SDI còn tăng lên.

Trong quá trình vận hành, người vận hành thấy chênh áp của dòng nước trước và sau cột lọc đa vật liệu giảm đi từ 6 psi, xuống còn 3 psi.

Khi kiểm tra người vận hành nhìn xuyên qua mặt kính sight glass của cột lọc đa vật liệu thì thấy cặn bẩn đi qua được lớp vật liệu lọc. Hiện tượng này gọi là sự hình thành kênh dẫn trong các lớp vật liệu lọc. Các kênh dẫn này có kích thước lớn nên dòng nước và các cặn bẩn đi theo các kênh này, xuyên qua lớp vật liệu lọc.

Như vậy, nguyên nhân của sự cố là sự hình thành các kênh dẫn trong lớp vật liệu lọc, làm nước và các chất không tan trong nước đi theo các kênh này nên nước đã không được lọc và không loại bỏ được các cặn lơ lửng không tan.

Khắc phục sự cố

Người vận hành đã tiến hành rửa ngược cột lọc đa vật liệu có kết hợp sục khí.

Một ống khí có áp suất 7 bar đã được gắn vào đường rửa ngược. Khi bơm rửa ngược chạy cùng với khí cao áp này làm cho lớp vật liệu giãn nỡ và bung ra, phá hủy các kênh dẫn.

sục khí cho cột lọc

Cùng theo đó, lớp cặn lơ lửng không tan tích tụ trogng lớp vật liệu lọc bị bung ra khỏi lớp vật liệu lọc và đi theo dòng nước rửa ngược ra ngoài.

Sau quá trình rửa ngược kết hợp sục khí, người vận hành để lớp vật liệu lắng trong vòng 10 phút. Những lớp vật liệu nawgj hơn sẽ lắng xuống trước. Lớp nhẹ hơn sẽ lắng sau từ đso hình thành nên các lớp vật liệu lọc trong cột lọc.

Kết quả

Sau khi rửa ngược xong và vận hành ổn định, người vận hành tiến hành kiểm tra chỉ số mật độ bùn SDI thì nhận thấy SDI đầu vào là 5.2. Kết quả lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI sau cột lọc SDI còn 4.5. ngày hôm sau thì kết quả lấy mẫu SDI sau cột lọc còn 4.2 và giảm tiếp ở các ngày tiếp theo và ổn định ở mức 3.8 – 4.0.

Tần suất thay lõi lọc đã quay lại như trước đây là 90 ngày/lần.

Sự cố đã được giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo