CHÚNG TA ĐÃ LÃNG PHÍ NGUỒN CACBON TRONG NƯỚC THẢI NHƯ THẾ NÀO ?

Nội dung bài viết

Thực trạng xử lý nước thải ở Việt Nam

Hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước châu Á, hầu hết các khu công nghiệp (hoặc khu sản xuất tập trung) đều được quy định phải có hệ thống xử lý nước thải tập trung để thu nhận nước thải từ các nhà máy và xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải ra cống xả nước chung của khu công nghiệp.

Ban quản lý khu công nghiệp sẽ yêu cầu nước thải xả ra từ các nhà máy (tenant) trong khu công nghiệp phải đạt yêu cầu loại B QCVN40:2011 BTNMT trước khi thải về hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý. Để tuân thủ vấn đề này, tránh việc bị phạt và phí xử lý nước thải tăng cao, mỗi nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp sẽ có một hệ thống xử lý nước thải riêng của mình để đảm bảo nước thải đầu ra đạt được yêu cầu của khu công nghiệp.

giảm bùn thải nước thải khu công nghiệp

Lãng phí nguồn các bon như thế nào

Điều này về mặt quy định quản lý thì rất hợp lý và chặt chẽ. Tuy nhiên, dưới góc độ của người làm kỹ thuật mà mình quan sát được trong quá trình làm nhiều dự án tối ưu hệ thống xử lý nước thải tập trung của các các khu công nghiệp, có một sự lãng phí rất lớn với cơ chế vận hành như hiện tại.

Về mặt kỹ thuật, với nước đầu vào đã đạt chuẩn B QCVN40:2011 BTNMT, hệ thống xử lý nước tập trung của khu công nghiệp chỉ cần các công nghệ hiếu khí để xử lý được COD và Nito trong nước thải, đạt quy chuẩn xả thải ra nước mặt (nếu như nước thải đầu vào không có thêm các tác nhân gây ô nhiễm nặng nào khác ngoài COD, BOD, TN, TP). Tuy nhiên, quá trình tách nito khỏi nước thải sẽ không diễn ra hoàn toàn, do lúc này trong nước không đủ chất dinh dưỡng (nguồn Cacbon) để nhóm vi sinh vật khử nito (denitrification) hoạt động.

giảm chi phí châm dinh dưỡng cho hệ thống xử lý nước thải

Nguyên nhân của vấn đề này là tại hệ thống xử lý nước thải riêng của từng nhà máy họ đã cố gắng xử lý COD để đạt yêu cầu tiếp nhận của hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp. Theo đó, lượng COD có thể phân hủy sinh học (cũng có bạn gọi là BOD) còn lại trong nước thải không những thiếu mà còn khó phân hủy sinh học nên nhóm vi sinh vật denitrification đã không có đủ thức ăn để hoạt động. Đây chính là bước gây lãng phí nguồn cacbon.

Lợi bất cập hại như thế nào?

Hiện tại, để khắc phục vấn đề trên hầu như ở hệ thống xử lý nước thải tập trung của các khu công nghiệp đều có hệ thống châm chất dinh dưỡng bằng mật rỉ đường, ethanol,… để cung cấp nguồn cacbon cho vi sinh vật denitrification hoạt động. Và chi phí châm mật rỉ đường , ethanol,…chiếm một tỷ trọng không hề nhỏ trong vận hành một hệ thống xử lý nước thả (bên cạnh chi phí xử lý bùn thải và năng lượng cho quá trình sục khí).

giảm bùn thải từ nước thải khu công nghiệp

Từ cách vận hành thực tế ở trên chúng ta có thể thấy việc lãng phí chi phí trong xử lý nước thải không những xảy ra ở từng nhà máy trong khu công nghiệp (Loại bỏ COD và sinh ra nhiều bùn) mà còn tại cả hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp (chi phí châm dinh dưỡng và lại tạo ra bùn).

Giải pháp khắc phục là gì

Giải pháp cho vấn đề này có thể thực hiện bằng cách như sau: Các khu công nghiệp cần rà soát lại các loại hình sản xuất nào trong khu công nghiệp có xả thải nguồn cacbon dễ phân hủy sinh học thì có thể tiếp nhận trực tiếp, không cần qua hệ thống xử lý nước thải riêng tại nhà máy đó. Các loại hình sản xuất này có thể là sản xuất thủy hải sản, ngành chế biến thịt hoặc thực phẩm, ngành mía đường, ngành bia hoặc nước ngọt,… Khi đó, doanh nghiệp có lợi là không cần tốn chi phí xử lý nước thải, ban quản lý khu công nghiệp cũng có lợi là giảm được chi phí cho mật rỉ đường, ethanol và có thể thu phí từ nhà máy do đã giúp họ xử lý nước thải. Giải pháp này không những có lợi về mặt kinh tế cho cả hai bên là khu công nghiệp và doanh nghiệp mà còn bền vững về mặt môi trường.

Đây là một phần của giải pháp trong giải pháp tổng thể cộng sinh trong khu công nghiệp (industrial zone Symbiosis) và là một trong những giải pháp của kinh tế tuần hoàn.

Anh em đồng nghiệp nào đang vận hành các hệ thống xử lý nước thải ở các khu công nghiệp muốn tìm hiểu về giải pháp này có thể liên hệ mình theo thông tin dưới đây nhé.

Người Viết:

Trương Tường Tân

Phone: 0909 407 547

Email: tuongtan3t77@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo