Điều chỉnh vận hành của hệ thống lọc nước RO

Nội dung bài viết

Giới thiệu điều chỉnh hệ thống lọc nước RO

Một hệ thống lọc nước tinh khiết hoặc siêu tinh khiết bằng màng RO được thiết kế dựa vào các thông số gồm lưu lượng nước đầu vô, các thành phần có trong nước đầu vô, nhiệt độ và yêu cầu chất lượng cũng như số lượng nước đầy ra. Trong thực tế, sự vận hành cảu hệ thống lọc nước sẽ phải thay đổi linh hoạt để đáp ứng được với nhu cầu thay đổi hay những điều kiện đầu vào thay đổi.

Trong vận hành hệ thống lọc RO/NF, mục đích của vận hành là duy trì lưu lượng và tỷ lệ recovery. Bất kỳ sự thay đổi  nào đối với lưu lượng nước qua màng (flux rate)  do yếu tố nhiệt độ hay cáu cặn sẽ được bù bằng cách điều chình áp suất nước đầu vào. Mặc dù vậy, áp suất tối đa của nước đầu vào không được vượt hay nồng độ cáu cặn trong dòng concentration quá cao (LSI cao).

Nếu kết quả đo đạt chất lượng nước đầu vào cho thấy có sự thay đổi như các thành phần gây cáu cặn tăng lên, tỷ lệ recovery của hệ thống nên được giảm.

tối ưu hệ thống xử lý nước cấp

Trường hợp cần tăng lưu lượng dòng thành phẩm

Trường hợp phổ biến nhất là công suất của dòng thành phẩm của hệ thống phải được điều chỉnh theo nhu cầu lượng nước cần. Ví dụ như nhà máy cần chạy ra nhiều sản phẩm hơn nên cần một lượng nước lớn hơn. Thông thường, công suất cảu hệ thống lọc được thiết kế để đáp ứng nhu cầu nước cao nhất. Ép hệ thống chạy vượt công suất thiết kế không đưcọ khuyến cáo để thực hiện. Bởi vì tăng lưu lượng dòng thành phẩm là sẽ làm cho chất lượng nước đầu ra bị giảm và gây ra các vấn đề khác như cáu cặn, giảm tuổi thọ màng,…

nhà máy tái sử dụng nước

Nếu lượng nước thành phẩm sản xuất ra dư thì cách dễ nhất là dừng hệ thống theo một tần suất nhất định. Tuy nhiên tần suất chạy và dừng hệ thống quá cao sẽ làm cho hiệu suất và tuổi thọ của màng bị giảm. Lúc này cần một bồn chứa nước đệm để đảm bảo hệ thống chạy liên tục hơn.

Trường hợp cần giảm lưu lượng dòng thành phẩm

Giảm áp suất nước đầy vào là một cách khác để giảm lưu lượng dòng thành phẩm. Thực hiện cách này bằng cách lắp biến tần cho bơm để chạy ở một tần số thấp hơn, Trong quá trình vận hành với lưu lượng thấp, tỷ lệ muối thải bỏ sẽ thấp hơn so với chạy ở lưu lượng thiết kế. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo rằng, lưu lượng dòng conentrate tối thiểu đưcọ duy trì trong quá trình vận hành để tránh cáu cặn.

Để tìm hiểu về quản lý và vận hành hệ thống lọc nước tinh khiết RO, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo