Thiết kế hệ thống xử lý nước RO có tính đến vấn đề xử lý sự cố

Nội dung bài viết

Giới thiệu thiết kế hệ thống lọc nước RO

Khi thiết kế hệ thống lọc nước RO, người thiết kế cần tính đến các sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận hành. Đồng thời có các yếu tố dự trù để dễ dàng cho quá trình xử lý vận hành và xử lý sự cố sau này.

nhà máy tái sử dụng nước

Phụ thuộc vào kích cỡ và độ phức tạp của hệ thống, một số hay tất cả các hướng dẫn bên dưới nên được áp dụng. Không có cái nào là bắt buộc nhưng nó làm cho quá trình vận hành hằng ngày dễ dàng hơn, nhanh và hiệu quả hơn.

Không gian cho tháo dỡ các thiết bị

Càng ngày các hệ thống màng càng được thiết kế gọn để giảm diện tích. Do đó các thiết bị, đường ống và các thanh support càng gần nhau gây khó khăn khi cần tháo một thiết bị nào đó để thay thế hay xử lý sự cố. Khi đó, quá trình thiết kế và lắp đặt pahri làm sao để tính đến việc sau này có thể mở được. Ví dụ như đầu để đưa màng vô ống màng phải có đủ không gian để đưa màng vào và lấy màng ra. Đặc biệt là quá trình tháo màng hay đưa màng vào cần một thanh đẩy, cần chú ý khoảng không gian cho thanh đẩy này.

Các vị trí kết nối cho lấy mẫu

Khi xử lý sự cố cho các màng, một trong số những việc đầu tiên là xác định vị trí của vấn đề, ví dụ như stage, a vessel, hay thậm chí là một cái màng. Có được vị trí lấy mẫy tại tất cả các ống chứa màng sẽ hỗ trợ cho quá trinh lấy mẫu này.

Lý tưởng là các vị trí lấy mẫu dòng sản phẩm có thể cho phép kết nối với ống lấy mẫu. Ngoài ra, các vị trí như dòng đầu vào, dòng concentrate và giữa các stage sẽ giúp xác định vị trí của vấn đề và cho phép lấy các số liệu để làm cần bằng khối lượng.

Lấy mẫu hệ thống RO

Để kiểm soát các hoạt động vi sinh, các điểm lấy mẫu phải được bố trí đủ. Tối thiểu các bị trí được yêu cầu gồm: Vị trí lấy nước đầu vào, vị trí sau khi châm Chlorine, sau lắng, sau lọc đa vật liệu, sau khi loại chlorine, dòng concentrate, dòng sản phẩm.

Các thiết bị đo cho phép giám sát hiệu quả vận hành của hệ thống trên từng stage

Các thiết bị đo được bố trí để có thể giám sát được chất lượng nước của mỗi stage cũng như những giao động trong quá trình vận hành.

Các thiết bị đo bao gồm đo được độ dẫn hay TDS, áp suất, nhiệt độ và lưu lượng của dòng vào, dòng thải và dòng thành phẩm ở mỗi stage.

Khi có được các số liệu này, các vấn đề sẽ dễ dàng bị phát hiện và xử lý. Có thể sử dụng phương pháp mass balance để biết được kết quả tại một số vị trí mà không cần thiết bị đo.

Thiết bị và vị trí đo thông số SDI

Thiết bị đo SDI là một dụng cụ rất hữu hiệu để đánh giá vấn đề của hệ thống, đặc biệt là module tiền xử lý trước RO. Hệ thống tiền xử lý nếu có sẵn các vị trí để kết nối lấy mẫu SDI thì sẽ nhanh chóng xác định được vấn đề.

Các bạn có thể tham khảo thêm về thiết bị lấy mẫu chỉ số mật độ bùn SDI tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo