Hướng dẫn giải quyết các sự cố trong hệ thống xử lý nước thải bùn hoạt tính vi sinh hiếu khí (P1)

Nội dung bài viết

Hướng dẫn giải quyết sự cố bể vi sinh hiếu khí nổi bọt

Sự cố bể hiếu khí nổi bọt là một vấn đề thường hay gặp phổ biến đối với người vận hành. Có nhiều dạng nổi bọt mà mỗi dạng lại do một nguyên nhân và cách giải quyết cũng khác nhau. Tuy nhiên cần chú ý rằng, nổi bọt chỉ là vấn đề khi bọt nổi nhiều. Một số trường hợp do nước thải có độ nhớt và quá trình thổi khí, làm bể hiếu khí có nổi bọt ít trên bề mặt thì đó là bình thường. Trong phần này, mình sẽ chia sẻ 4 loại nổi bọt phổ biến trong bể vi sinh hiếu khí bùn hoạt tính và cách khắc phục

Trường hợp 1: Bọt trông giống như đá bọt

Nhận biết: Bọt này nhìn xa trông có màu xám nâu nhưng nhìn gần thì có các đốm đen. Bọt dày, cứng và có các lỗ nhỏ trông giống như đá bọt. Thực chất đây là bùn nổi.

nổi bọt hệ thống xử lý nước thải

Nguyên nhân: Lý do xuất hiện bọt này là thường do chất rắn từ bùn đã không được tách hoàn toàn và được tuần hoàn trở lại bể hiếu khí. Hoặc cũng có thể là do nước thải đầu vào chứa lượng lớn chất rắn không tan nhưng quá trình lọc thô ở song chắn rác không loại bỏ được, trường hợp này gặp nhiều ở các hệ thống xử lý nước thải cà phê.

Giải pháp: Để giải quyết vấn đè bọt này cần tăng hiệu quả loại bỏ chất rắn không tan trong nước đầu vào và trong dòng tuần hoàn về bể hiếu khí. Kiểm tra lại xong chắn rác tinh xem tửu có giảm thêm được kích thước lọc hay không. Bên cạnh đó, kiểm tra máy ép bùn, giảm lượng SS trong dòng tuần hoàn của máy ép bùn về hệ thống xử lý.

Trường hợp 2: Bọt nhầy dẻo

Nhận biết: Bọt nhày dẻo có màu xám, rất dầy trên bề mặt bể hiếu khí.

nổi bọt bể hiếu khí

Nguyên nhân: Bùn này xuất hiện là do sự suy giảm nồng độ Nito và phốt pho trong nước thải, tỷ lệ BOD:N:P không đạt 100: 5:1.

Giải pháp: Tăng tỷ lệ BOD:N:P về 100:5:1. Cách tăng bằng cách lọc nước thải đầu ra qua giấy lọc 0.45 micromet và kiểm tra nồng độ ammonia + nitrat, nếu thấp hơn 0.5 mg/l thì cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Tương tự kiểm tra ortho photphate (PO4 3-), nếu thấy nhỏ hơn 0.5 mg/l thì cũng cần bổ sung dinh dưỡng.

Trường hợp 3: Bọt giả

Nhận biết: Bùn già có màu nâu tối và dày trên bề mặt bể hiếu khí. Đây thực chất là bùn nổi do vi sinh vật chết.

tối ưu hệ thống xử lý nước thải

Nguyên nhân: Bọt này là do bùn có chứa nhóm vi khuẩn Nocardia và Microthrix Parvicella. Nhóm vi khuẩn này xuất hiện là do bùn già. Nước thải có MCRT cao hoặc tỷ số F/M thấp. Loại vi khuẩn Microthrix Parvicella thường xuất hiện khi thời tiết lạnh trong khi loại Nocardia xuất hiện khi thời tiết có nhiệt độ tăng cao.

Giải pháp: Tăng van thải để xả bùn, giảm tuổi bùn trong bể hiếu khí. Tuy nhiên, khi loại vi khuẩn Nocardia đã sinh trưởng thì xả bùn có tác dụng thấp nên người vận hành cần chủ động vớt bùn nổi này ra khỏi bể hiếu khí.

Trường hợp 4: Bọt cuộn trắng, nhẹ

Nhận biết: Bọt cuộn, có màu trắng tinh và nổi lên nhiều như bọt xà phòng. Đi kèm với trường hợp này là nước đầu ra có TSS cao.

nổi bọt bể hiếu khí xử lý nước thải

Nguyên nhân: Do nước thải có chứa chất hoạt động bề mặt  như chất tẩy rửa. Qúa trình này thường diễn ra khi nhà máy có các hoạt động như vệ sinh sàn, có dùng chất tẩy rửa.

Giải pháp: Giảm xả bùn để giữ MLVSS trong bể hiếu khí và giảm dòng tuần hoàn. Tránh nước thải có tính oxy hóa đi vào bể vi sinh. Dưỡng lại vi sinh trong bể hiếu khí bằng cách bổ sung thêm men vi sinh và dinh dưỡng. Trường hợp này vi sinh đang yếu nên đừng tăng tải.

 

Nếu cần hỗ trợ xử lý sự cố, các bạn có thể liên hệ:

  • Email: tan.truong@witteveenbos.com
  • Phone: 0909 407 547

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo