HƯỚNG DẪN TĂNG DÒNG SẢN PHẨM CHO RO

Nội dung bài viết

Giới thiệu cách tăng tỷ lệ recovery của hệ thống lọc RO

Lưu lượng dòng sản phẩm của RO là thông số quan trọng để đánh giá hiệu suât của một hệ thống. Thông số lưu lượng này được quyết định bởi quá trình thiết kế và được tối ưu bởi quá trình vận hành.

Trong bài hôm nay mình sẽ làm thử một ví dụ cho các bạn thấy cách làm thế nào để tăng hiệu suất dòng lưu lượng. Hay còn gọi là tỷ lệ recovery của hệ thống lọc RO.

Tăng dòng thành phẩm của hệ thống RO như thế nào

Có một vài cách để tăng tỷ lệ recovery cho thiết kế hệ thống RO. Trong đó, cách thông dụng nhất là tăng số lượng stage. Tất nhiên, cuộc đời luôn có trước có sau, có được có mất và có ưu có nhược. Vậy được và mất của thiết kế RO 1 stage so với RO 2 stage là gì. Các bạn xem 2 cái hình mình để ở trên để xem được và mất của nó nhé.

Ưu nhược điểm của việc tăng tỷ lệ recovery bằng phương pháp tăng số stage

Thứ nhất là được. Được thứ nhất là các bạn thấy tỷ lệ recovery cao hơn hẳn 79.9% của 2 stage so với 60% của một stage. Nghĩa là 100 m3 nước đầu vào thì hệ thống 1 stage sẽ cho ra dòng sản phẩm là 60 m3 còn nếu là RO 2 stage thì sẽ cho ra 79.9 m3. Song song với đó là lưu lượng dòng thải của bạn sẽ giảm đi từ 40 m3 xuống còn 20.1 m3. Thải ít thì tiền phí nước thải sẽ giảm. Được dòng sản phẩm nhiều thì tiền phí mua nước đầu vào sẽ giảm đi. Chưa tính các chi phí khấu hao và hóa chất ở bước tiền xử lý.

RO 1 stage

Tiếp theo là mất. Một hệ thống 2 stage sẽ đòi hỏi chi phí đầu tư cao hơn, cho phần thiết bị so với hệ thống RO 1 stage. Hệ thống RO 2 stage có dòng concentrate ở stage thứ 2 đậm đặc hơn nên sẽ cần phải châm hóa chất chống cáu cặn. Chi phí năng lượng cho bơm để cấp áp suất cũng sẽ cao hơn. Nhìn vào bảng ví dụ các bạn sẽ thấy hệ thống 2 stage đòi hỏi mức áp suất cao hơn khoảng 2 bar (Tùy hệ thống nha các bạn).

RO 2 stage

Kết luận cách tăng tỷ lệ recovery của hệ thống RO bằng tăng số lượng stage

Như vậy, để tăng tỷ lệ recovery của hệ thống lọc RO bằng cách tăng số lượng stage. thì sẽ phải tốn chi phí đầu tư ban đầu cao hơn, áp suất vận hành cao hơn. Vậy đó, cuộc đời luôn có được và có mất. Quan trọng là chúng ta phải có so sánh chi tiết. Để thấy cái được lớn hơn hay cái mất lớn hơn để mà lựa chọn. Nói đến đây tự nhiên mình nhận ra lấy vợ cũng có được và có mất. Quan trọng là vì được nhiều hơn nên đàn ông nào cũng muốn lấy vợ. Còn không muốn lấy vợ thì chắc là không phải đàn ông. Mình đùa thôi nha các bạn, chứ kỹ thuật mà cứ viết kỹ thuật thì khô khan quá.

 

Aquatekco có hỗ trợ đối tác để review và đánh giá thiết kế. Các bạn có thể tham khảo tại đây

 Vui lòng liên hệ hotline: 0909 407 547 để được tư vấn.

 

Ngoài ra, để học về thiết kế hệ thống nước RO, DI. Các bạn có thể tham khảo tại đây: https://aquatekco.edubit.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo