Thiết kế CCRO LÀ GÌ

Nội dung bài viết

Giới thiệu hệ thống CCRO

CCRO là viết tắt của Close Circuit Reverse Osmosis, nghĩa là hệ thống RO tuần hoàn. Close Circuit Reverse Osmosis được DUPONT sáng tạo ra. Vậy tuần hoàn như thế nào và tuần hoàn để làm gì. Các bạn đọc bài viết này để nắm được nguyên lý của công nghệ này.

Lý do cải tiến công nghệ CCRO

Làm gì thì cũng nên hỏi bản thần mình là “Why” trước. Vậy nên chúng ta tìm hiểu thửu tại sao lại phải tuần hoàn dòng concentrate. Hôm trước mình có nói cách để tăng tỷ lệ của hệ thống RO. Ngoài cách tăng số lượng stage của hệ thống RO thì còn có một cách nữa là thiết kế RO ở kiểu hệ thống CCRO. Vậy mục đích của CCRO là tăng tỷ lệ recovery, mặt khác là giảm lưu lượng dòng thải bỏ nên đạt được các mục đích là: Tiết kiệm chi phí mua nước, giảm lưu lượng xả thải, giảm hóa chất và khấu hao thiết bị trên lưu lượng dòng thành phẩm.

Nguyên lý vận hành của CCRO như thế nào

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu nguyên lý hoạt động của công nghệ CCRO như thế nào. Đối với hệ thống RO bình thường, dòng nước từu concentrate sẽ bị thải bỏ ra ngoài hệ thống. Còn đối với kiểu thiết kế CCRO thì dòng concentrate này sẽ tuần hoàn trở lại cùng với dòng nước đầu vào theo một tỷ lệ T nào đó. Tỷ lệ T này được quyết định dựa vào thông số TDS hay conductivity của nước đầu vào.

Công nghệ CCRO

Ví dụ, ta cài đặt tỷ lệ T này là TDS =1000 ppm. Khi nước đầu vào có TDS nhỏ hơn 1000 ppm, van lấy nước tuần hoàn từ concentrate về sẽ mở ra và cho nước tuần hoàn về hòa với dòng nước đầu vào để đạt TDS tiệm cận về 1000 ppm. Van tuần hoàn mở lớn hay nhỏ để cho lưu lượng concentrate tuần hoàn về nhiều hay ít là do TDS nước vào thấp hơn bao xa so với ngưỡng cài đặt 1000 ppm. Còn nếu khi TDS bằng hoặc cao hơn 1000 thì van tuần hoàn sẽ đóng lại. Để làm được điều này, cần có một thuật toán PID để kiểm soát (control) cái van tuần hoàn.

Cách cải tiến hệ thống RO hiện có

Một trong những mục đích để cải thiện hệ thống RO hiện có là nâng công suất dòng thành phẩm và giảm lượng nước thải cảu dòng RO reject. Công nghệ CCRO có thể được ứng dụng trong trường hợp này. Aquatekco sẽ hỗ trợ bạn để xem xét, đánh giá cơ hội cải tiến cho hệ thống CCRO hiện có và lợi ích đạt được, Vui lòng liên hệ hotline: 0909 407 547 để được tư vấn.

Chúc anh em một tuần làm việc vui vẻ.

Bạn nào muốn tìm hiểu thêm về thiết kế hệ thống RO. thì có thể tham khảo tại đây: https://aquatekco.edubit.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo