Hướng dẫn vận hành ổn định chất lượng nước đầu ra của các hệ thống xử lý nước thải

Tại sao cần ổn định chất lượng nước thải đầu ra

Với anh em vận hành các hệ thống xử lý nước thải, không có gì sung sướng bằng chất lượng nước thải đầu ra luôn đạt ngưỡng xả thải và ổn định. Tuy nhiên, thực tế thì chất lượng nước thải đầu ra luôn giao động, không nhiều thì ít.

hệ thống điều khiển xử lý nước

Khi các thông số vượt ngưỡng xả thải, trạm quan trắc sẽ ghi nhận số liệu và quản lý của hệ thống xử lý nước thải cần giải trình với các bên liên quan.

Trong trường hợp các thông số chất lượng của nước thải thường xuyên vượt thì không những công tác vận hành tốn nhiều công sức mà còn làm ô nhiễm môi trường.

Khi đó một đánh giá để cải tiến công tác vận hành hoặc cũng có thể là cải tiến luôn hệ thống xử lý nước thải để nâng cao và ổn định chất lượng nước thải đầu ra là cần thiết.

Tại sao nước thải đầu ra của các hệ thống xử lý nước thường bị giao động

Nguyên nhân làm thay đổi chất lượng nước thải đầu ra gồm nhiều yếu tố:

• Sự thay đổi tải lượng (nồng độ hoặc lưu lượng) của nước đầu vào các hệ thống xử lý nước thải.
  • Qúa trình vận hành hệ thống xử lý nước thải của nhân viên vận hành không chuẩn.
  • Xuống cấp của các thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải.

Trong đó, đóng vai trò chủ yếu vẫn là cách thức và con người vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Ổn định chất lượng nước thải

Các thông số chất lượng nước thải thường bị giao động

Trong các hệ thống xử lý nước xử dụng công nghệ bùn vi sinh hoạt tính thì các thông số có sự giao động vượt ngưỡng xả thải là Amoni, nitrat, Ni tơ tổng, COD, TSS, độ màu, Cloride,…

Đây đều là các thông số quan trọng trong quy định xả thải, được giám sát chặt chẽ tại trạm quan trắc chất lượng nước thải đầu ra.

Làm thế nào để ổn định chất lượng nước thải đầu ra

Sự thay đổi tải lượng trong nước đầu vào của các hệ thống xử lý nước thải là điều không thể tránh khỏi. Do đó, để cải thiện và ổn định chất lượng nước thải đầu ra, quan trọng nhất vẫn là cải tiến cách thức vận hành cả tự động và manual. Tùy vào từng hệ thống mà đặt thù riêng sẽ khách nhau.

Liên hệ

Để được hỗ trợ cải thiện và ổn định chất lượng nước đầu ra sau hệ thống xử lý nước thải, các bạn có thể liên hệ tại đây:

• Email: tan.truong@witteveenbos.com
  • SĐT: 0909 407 547