TOC (Total Organic Carbon) trong thiết kế hệ thống lọc RO

Nội dung bài viết

TOC (Total Organic Carbon) trong thiết kế hệ thống lọc RO

TOC là gì

TOC hay còn gọi là tổng cacbon hữu cơ. TOC là thông số đo đạt số lượng của Carbon trong vật liệu hữu cơ có mặt trong nước, cho đơn vị là mg/l hay ppm carbon. Các thành phần hữu cơ tồn tại trong nước này là các chất được cấu tạo mạch carbon, do đó việc đo TOC sẽ xác định được chính xác số lượng các hợp chất hữu cơ trong nước.

Tong cac bon huu co TOC trong nuoc

Vai trò của TOC trong xử lý nước

Trong xử lý nước, các chất hữu cơ có thể là tự nhiên hay nhân tạo. Các hợp chất hữu cơ tự nhiên thường mang điện tích âm như các hạt keo, hợp chất tannin, acid humic là các sản phẩm của sự phân hủy xác thực vật. Các vật liệu hữu cơ này gây cáu cặn cho màng RO, đặc biệt là khi các màng polyamide cũng mang điện tích âm. Màng RO trung hòa về mặt điện tích như mành cấu tạo bằng composite polyamides và cellulose acetate có khả năng chống cáu cặn hữu cơ tốt hơn, sẽ loại bỏ thành phần hữu cơ trong dòng reject.

TOC có bị loại bỏ bởi màng RO không

Nhìn chung, thành phần hữu cơ với khối lượng phân tử lớn hơn 200 sẽ bị loại bỏ lớn hơn 99%. Những chất hữu cơ bị có khối lượng phân tử nhỏ hơn 200 bị loại bỏ cùng với dòng reject sẽ phụ thuộc vào khối lượng phân tử, hình dáng và điện tích. Nguyên tắt chung là nguồn nước có khả năng gây cáu cặn hữu cơ cao khi có TOC là 3 ppm, BOD là 5 ppm và COD là 8 ppm.

Do đó, TOC là một thông số quan trọng cần giám sát để đánh giá khả năng gây cáu cặn hữu cơ cho màng RO.

Để học thiết kế và vận hành hệ thống lọc nước RO, các bạn có thể tham khảo ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo