Cách tính flux rate của hệ thống lọc nước RO như thế nào

Nội dung bài viết

Flux rate là gì

Flux rate là tỷ lệ lưu lượng nước qua màng trên một đơn vị diện tích màng UF hoặc RO. Tùy vào mỗi loại nguồn nước đầu vào, mỗi loại màng mà người thiết kế cần chọn con số flux rate cho phù hợp.

Tại sao phải tính flux rate cho hệ thống lọc nước công nghệ màng UF hoặc RO

Trong thiết kế hệ thống lọc màng RO hoặc UF, Flux rate là con số được dùng để tính ra số lượng màng cần cho hệ thống lọc nước. Nếu không biết flux rate thì sẽ không biết được bao nhiêu màng cần cho hệ thống lọc là hợp lý.

Công thức tính flux rate cho hệ thống lọc nước công nghệ màng UF hoặc RO

Flux rate (lit/m2/phút) = Lưu lượng dòng sản phẩm / tổng diện tích màng/ phút (hoặc giờ)

Trong đó lưu lượng dòng sản phẩm là lượng nước đầu ra dòng sản phẩm cần. Ví dụ cần thiết kế hệ thống lọc nước tinh khiết có lưu lượng dòng sản phẩm là 50 m3/h.

Khi xem thông tin của một màng RO hoặc UF, các bạn cũng có thể nhẩm tính ra flux rate của màng đó bằng cách lấy lưu lượng dòng perrmeate chia cho tổng diện tích màng.

Cách tính flux rate

Ứng dụng tính flux rate trong thực tế

Trong thực tế, flux rate là thông số không thể thiết khi tính toán thiết kế hệ thống lọc nước RO. Con số fluxrate này có thể được xem trên thông tin màng RO/UF.

Ngoài ra, trong quá trình vận hành, con số flux rate cũng có thể được tính toán để theo dõi mức độ suy giảm lưu lượng của màng, từ đó đánh giá mức độ bị cáu cặn của màng.

Tìm hiểu về khóa học thiết kế hệ thống lọc nước RO tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo