Hướng dẫn giải quyết sự cố nước đầu ra BOD vượt ngưỡng xả thải

Nội dung bài viết

BOD vượt ngưỡng xả thải

Thông số BOD là một trong những thông số chính, quan trọng nhất để đánh giá hiệu suất xử lý của hệ thống xử lý nước thải. Thông thường, khi vi sinh còn hoạt động tốt thì thông số BOD ít khi vượt ngưỡng xả thải nếu hệ thống thiêt kế không quá tồi. Thông số BOD vượt ngưỡng xả thải nghĩa là lúc này khả năng oxy hóa chất ô nhiễm của vi sinh vật trong bể hiếu khí đã giảm đi.

tối ưu hệ thống xử lý nước thải

Để kiểm tra và đánh giá tình trạng hoạt động của vi sinh vật trong bể hiếu khí, người vận hành nên kiểm tra thông số SOUR (Specified oxygen uptake rate – tỷ lệ hấp thụ oxy của bùn hoạt tính). Ý nghĩa của thông số này là vi sinh vật hoạt động mạnh thì nó sẽ lấy nhiều oxy, các chất ô nhiễm trong nước thải bị oxy hóa mạnh và chuyển hóa thành CO2 và H2O. Ngược lại SOUR thấp, nghĩa là vi sinh vật hoạt động yếu, các chất ô nhiễm được oxy hóa chậm. Nếu cần các bạn có thể liên hệ để mình hướng dẫn các kiểm tra thông số này.

Kiểm soát khả năng xử lý nước của hệ thống bằng thông số SOUR

Do đó, khi các bạn vận hành thấy nước đầu ra có BOD vượt, thì cần kiểm tra thông số SOUR. Tùy vào giá trị của thông số SOUR mà người vận hành có thể xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp. Cụ thể, có các trường hợp như bên dưới có thể xảy ra:

Thông số SOUR gần như bằng 0. Điều này có nghĩa là đám vi sinh hiếu khí đã chết toàn bộ. Điều này cũng có nghĩa là trong nước thải có thành phần gây độc làm chết vi sinh. Lúc này thì cần phải nuôi cấy trở lại vi sinh. Chú ý loại bỏ thành phần gây độc với vi sinh trong nước thải đầu vào. Các thành phần này có thể là chất tẩy rửa có tác nhân oxy hóa, các chất diệt khuẩn như clorine hoặc H2O2,… Nhớ có lần hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết sự cố, mình đi điều tra, đi hỏi bên sản xuất, bên vệ sinh, cuối cùng phát hiện do nhà thầu cooling tower xả nước có hóa chất diệt rong tảo vào cống thoát nước thải.

nổi bọt hệ thống xử lý nước thải

Điều chỉnh vận hành hệ thống xử lý nước thải dựa vào thông số SOUR

Thông số SOUR thấp. Điều này có nghĩa là lượng vi sinh (MLVSS) ít hoặc yếu, dẫn đến chúng hoạt động thấp. Chú ý, lúc này cần giảm tải lượng và giảm xả bùn. Chú ý theo dõi tỷ số F/M, kết hợp bổ sung vi sinh và nuôi cấy để dưỡng vi sinh và tăng tải dần.

điều chỉnh vận hành hệ thống xử lý nước thải

Thông số SOUR trung bình. Lúc này, thì không phải trong nước đầu vào có chất gây độc cho vi sinh vật mà là chất hữu cơ thuộc dạng khó phân hủy. Trong trường hợp này, cần phải tăng thời gian lưu nước detention time và giảm tỉ số F/M. Giảm F bằng cách giảm tải (giảm lưu lượng bơm), tăng M bằng cách giảm xả bùn.

Thông số SOUR cao. Trường hợp này xảy ra khi tải BOD đầu vào cao (nồng độ hoặc lưu lượng tăng). Trường hợp này cũng thường xảy ra đồng thời NH4 trong nước đầu ra cao. Lý do là vì tải đầu vào tăng cao, vi sinh vật cần nhiều oxy để oxy hóa BOD và NH4. Trong trường hợp này, cần giảm bớt tải lượng (giảm lưu lượng bơm), tăng thêm thời gian lưu nước, giảm xả bùn và giảm tuần hoàn về. Theo dõi để giảm bớt thông số F/M.

Lưu ý: Ở đây mình không đưa ra được con số SOUR bao nhiêu là thấp, bao nhiêu là cao bởi vì nó là “specified” nghĩa là tùy từng loại bùn, loại nước thải. Chỉ có cách kiểm tra SOUR hệ thống của bạn thường xuyên thì bạn sẽ biết bao nhiêu là thấp, bao nhiêu là cao. Mình chỉ có thể đưa ra một cái range giá trị của SOUR là 5-20 mg/l O2/H/MLVSS.

Nếu cần hỗ trợ sự cố hệ thống xử lý nước thải, vui lòng liên hệ:

email: tan.truong@witteveenbos.com

Phone: 0909 407 547

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo