Hướng dẫn xây dựng bảng checklist các thông số của hệ thống UPW

Hướng dẫn xây dựng bảng checklist các thông số của hệ thống UPW

Để nắm được tình hình vận hành của hệ thống lọc nước, một bảng checklist với các thông số quan trọng, tại các thiết bị quan trọng trong hệ thống được lấy theo một tần suất nào đó làm dữ liệu cho quá trình tính toán. Các dữ liệu này được theo dõi liên tục để nắm được xu hướng vận hành của thiết bị. Dựa vào xu hướng vận hành này mà người vận hành sẽ đưa ra các quyết định điều chỉnh thiết bị hoặc tiến hành bảo trì, thay thế (bảo trì dự đoán).

kiểm tra hệ thống xử lý nước

Để làm một bảng checklist cho một hệ thống lọc nước, các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định các thiết bị trọng yếu của hệ thống. Ví dụ đối với hệ lọc nước tinh khiết thì là MF, UR, RO, Mixed bed or CEDI.

Bước 2: Xác định các thông số quan trọng. Ví dụ như đối với hệ lọc MF thì là độ chênh áp, đối với module RO thì là áp suất, lưu lượng resistivity,…

Bước 3: Xác định ngưỡng (range) cho phép cho từng thông số. Việc để thông tin này trên bản checklist sẽ giúp nhân viên vận hành biết được khi hệ thống vận hành nằm ngoài ngưỡng này và báo cáo kịp thời.

Bước 4: Xác định tần số theo dõi. Tần số theo dõi càng cao thì dữ liệu thu được càng nhiều càng chính xác. Tuy nhiên, sẽ bị giới hạn về nguồn nhân lực. Do đó, người quản lý phải chọn được tần số theo dõi tối ưu dựa vào tình trạng hệ thống, dựa vào mức độ quan trọng và nguồn nhân lực hiện có. Ví dụ:

  • Tình trạng hệ thống không ổn định như lúc mới start up thì cần theo dõi dày hơn.
  • Hệ thống càng quan trọng thì đòi hỏi tần suất theo dõi dày đặt hơn.
  • Đối với các hệ thống có nhiều người vận hành thì tần suất có thể là 3 lần trên một ca. Hoặc nếu thiếu người vận hành thì tần suất có thể là 1 lần/1 ca.

Tần suất kiểm tra càng liên tục thì khả năng phát hiến sự cố càng sớm, từ đó khả năng để ngăn ngừa sự cố xảy ra càng cao.

Bước 5: Từ số liệu đã thu thập, ta lập những trending để theo dõi các thông số quan trọng nhằm nắm được sức khỏe của từng thiết bị trong hệ thống. Ví dụ, trending cho thông số SDI để nắm được cột lọc đa vật liệu có đang vận hành tốt không,…

Các bạn có thể  tải một bảng checklist của hệ thống lọc nước siêu tinh khiết.

Các bạn có thể vào đây để nhận đầy đủ các hướng dẫn và quy trình quản lý vận hành, bảo trì, xử lý sự cố và tối ưu hệ thống lọc nước siêu tinh khiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo